วันจันทร์ที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2554

บ้านไม้สไตล์ล้านนาจ.เชียงใหม่

บ้านไม้สไตล์ล้านนา แทรกตัวอยู่ท่ามกลางไม้ใหญ่อายุหลายสิบปี มีทางเดินทอดยาวจากประตูทางเข้าไปจนถึงบ้านต้นไม้ที่อยู่ด้านในสุด


สองข้างทางประดับตกแต่งด้วย ตุ๊กตาดินเผารูปสามเณรน้อยให้ความรู้สึกสงบร่มรื่น จนเกือบลืมไปเลยว่าที่นี่อยู่ในเขตอำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ ห่างจากสนามบินเชียงใหม่เพียงแค่ 7 กิโลเมตร
ดอยคำรีสอร์ท รีสอร์ทอายุ 7 ปีแห่งนี้ แนะนำตัวแก่นักท่องเที่ยวตั้งแต่งานพืชสวนโลกครั้งแรก ถือเป็นที่พักที่อยู่ใกล้สถานที่จัดงานพืชสวนโลกมากที่สุด ส่วนที่มาของชื่อ "ดอยคำ" ก็หยิบยืมมาจากโบราณสถานสำคัญที่อยู่ใกล้เคียงนั่นคือ พระธาตุดอยคำ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คนเชียงใหม่ให้ความเคารพศรัทธาด้วยความตั้งใจที่จะคงความเป็นธรรมชาติไว้ ที่นี่จึงเก็บรักษาไม้ใหญ่ไว้เป็นส่วนหนึ่งของการออกแบบ มนต์สินี รัตน์ธรรมกุล Sale Executive บอกว่า บ้านพักมีทั้งหมด 9 หลัง 27 ห้อง เป็นแบบล้านนาและล้านนาประยุกต์

 “บ้านแต่ละหลังแม้จะเป็นสไตล์ล้านนาเหมือนกัน แต่จะมีความแตกต่างกันไปในรายละเอียด เช่น บ้านร่มสัก จะมีลายเพนท์ที่ผนัง ส่วนบ้านยุ้งข้าว ก็จะใช้ยุ้งข้าว หรือ หลองข้าวของคนเหนือมาทำ ที่ถือเป็นโลโก้ของรีสอร์ทก็คือ บ้านต้นไม้ ซึ่งฝรั่งจะชอบมากเพราะที่นี่เราจะปลูกบ้านบนต้นจามจุรีใหญ่ มีกิ่งไม้อยู่ในตัวห้องพักเลย ต่างจากบ้านต้นไม้ที่อื่นที่จะไม่แทรกตัวกิ่งไม้ไว้ในตัวบ้าน ให้อารมณ์แอดเวนเจอร์นิดๆ เด็กๆ จะชอบมาก”

 ในบริเวณเดียวกับบ้าน ต้นไม้ มีบ้านอีกหลังหนึ่งชื่อ บ้านจามจุรี มีหนึ่งห้องนอนสำหรับ 2 ท่าน และมีห้องนั่งเล่นในตัว ซึ่งหากแขกที่มาพักจองทั้งสองหลังคือบ้านต้นไม้และบ้านจามจุรี จะได้พื้นที่ตรงกลางเป็นศาลาสำหรับนั่งเล่นด้วย

 “ถ้ามาเป็นครอบครัวใหญ่ เรามีบ้านดาหลา เป็นบ้านไม้สองชั้นแบบแฟมิลี่วิลล่า พักได้ 8 ท่าน มีส่วนพักผ่อนและห้องนั่งเล่น” และด้วยความที่อยู่ใกล้กับตลาดแม่เหียะ หากต้องการทำอาหารรับประทานเองก็มี บ้านดอยคำ เป็นตัวเลือก เพราะมีห้องครัวพร้อมอุปกรณ์ครบ บ้านหลังนี้เป็นไม้ผสมกับปูนเปลือย มีห้องนอน 3 ห้อง ขนาดค่อนข้างใหญ่ นอนได้ทั้งหมด 8 ท่าน สามารถจัดปาร์ตี้บาร์บีคิว หรือเล่นรอบกองไฟแบบส่วนตัว"บรรยากาศดีๆ อย่างนี้หากมาเป็นคู่ก็มีห้องพักให้เลือกหลากหลายอารมณ์ เช่น บ้านร่มสัก เป็นเรือนแถวสองชั้น ด้านหน้ามีสระว่ายน้ำขนาดพอเหมาะไว้บริการ มีทั้งหมด 10 ห้อง แบ่งเป็นห้องซูพีเรีย 9 ห้อง ห้องดีลักซ์ 1 ห้อง ทุกห้องมีที่นั่งเล่นไว้ให้กินลมชมวิว

 แต่ถ้าต้องการความเป็นส่วนตัวมากขึ้นอีกนิด บ้านสไตล์ล้านนาแท้ๆ อย่าง บ้านมะขาม ก็ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้าน หลังนี้มีสองชั้น ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นที่สามารถดัดแปลงเป็นสปาส่วนตัวได้

อีกหลังคือ บ้านปทุม เป็นบ้านหลังใหญ่ มีสามห้องแยกเป็นสัดส่วน ห้องชั้นบนเป็นห้องดีลักซ์ มีห้องนอนและห้องนั่งเล่น โดยมีระเบียงให้ออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ด้านนอก ส่วนชั้นล่างเป็นแฟมิลี่รูม สำหรับ 3 ท่าน มีห้องนอนใหญ่ที่เชื่อมกับห้องนอนเล็กด้วยห้องน้ำ เหมาะสำหรับครอบครัวเล็กๆ พ่อ-แม่-ลูก

 ใครที่ชอบกลิ่นอายแบบบ้านโบราณ แนะนำ บ้านยุ้งข้าว หลังนี้มีจุดเด่นคือใช้ไม้สักเก่ามาสร้าง ตัวบ้านมีเสาต้นใหญ่อยู่ตรงกลาง และมีที่นั่งเล่นซึ่งทำจากไม้ท่อนขนาดใหญ่ให้ได้ทอดอารมณ์ชมนกชมไม้ใน เนื้อที่กว่า 8 ไร่ของรีสอร์ท นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม ทั้ง wifi สระว่ายน้ำ ห้องเซานาอบสมุนไพร รวมถึงร้านอาหารไทย รสชาติอร่อย ที่เปิดบริการตั้งแต่เช้าจนถึงค่ำด้วย

 ส่วนคนที่รักการปั่น ที่นี่มีบริการจักรยานฟรีให้ปั่นไปเที่ยวในบริเวณใกล้เคียง เช่น หมู่บ้านแม่เหียะใน งานพืชสวนโลกและเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

“ถ้าแขกจะไปเที่ยวเชียง ใหม่ไนท์ซาฟารี ทางรีสอร์ทจะทำจดหมายให้มีส่วนลด 30% เรามีรถไปส่งให้ด้วย เที่ยวเสร็จแล้วโทรมาที่รีสอร์ทจะมีรถไปรับ และในช่วงงานพืชสวนโลกเราจะมีรถรับส่งให้ที่สนามบิน เป็นเที่ยวๆ โดยเราจะแจ้งกับลูกค้าอีกที” มนต์สินี ให้ข้อมูลเพิ่มเติม

 หนาวนี้ใครมีโปรแกรมเที่ยวเชียงใหม่ ดอยคำรีสอร์ท นับเป็นคำตอบที่ลงตัว เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกลิ่นอายของล้านนาท่ามกลางแมกไม้ร่มรื่นแล้ว ยังอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองและแหล่งท่องเที่ยว โดยห่างจากย่านสุดฮิปของเชียงใหม่อย่างนิมมานเหมินท์ ไม่เกิน 15 นาที และห่างจากประตูหลังของงานพืชสวนโลกแค่ 200 เมตร (ดูรายละเอียดได้ที่ www.doikhamresort.com)

 ป่าใกล้เมืองของ เชียงใหม่แห่งนี้ คือ สถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการพักผ่อนอย่างเป็นส่วนตัว ใช้เวลาชื่นชมความงามของดอกไม้ในสวนสวยและสูดกลิ่นอายล้านนาให้เต็มปอด

http://www.bangkokbiznews.com/